Chất xơ FOS – Lợi ích của chất xơ hòa tan đối với sức khỏe

Chất xơ hòa tan FOS là một thành phần quen thuộc hay xuất hiện trong bột ăn dặm cũng như các loại sữa công thức cho trẻ nhỏ luôn được các bậc phụ huynh quan tâm chú ý. Bởi nó có tác dụng làm tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp giảm táo bón, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, chống viêm… Vậy chất xơ FOS là gì? FOS có tác dụng như thế nào đối với trẻ em? Chúng có trong thực phẩm nào và có gây ra tác dụng phụ hay không? Để trả lời cho các câu hỏi này, cha mẹ hãy đọc kỹ bài viết dưới đây của msmarty nhé

Chất xơ FOS là gì?

Chất xơ FOS (Fructo-Oligosaccharides) là một chất xơ hòa tan có tính mềm và dính. Chúng là một chất tiền sinh (Prebiotics) được cấu tạo từ các chuỗi fructose ngắn, có nguồn gốc tự nhiên và không bị thủy phân trong ruột non.

Chất xơ FOS - Lợi ích của chất xơ hòa tan đối với sức khỏe 1

Vai trò của FOS trong cơ thể rất quan trọng, chúng giúp hỗ trợ làm ổn định lượng đường huyết trong máu, giảm thiểu táo bón, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá… Chúng thường được tìm thấy trong một số thực phẩm như cà rốt, chuối, sữa bột, bơ, rau mồng tơi,…

Lợi ích của chất xơ FOS

Hạn chế tình trạng táo bón

Chất xơ FOS - Lợi ích của chất xơ hòa tan đối với sức khỏe 3

Lợi ích cho cơ thể thường được nhắc đến nhất của chất xơ hòa tan FOS là hạn chế tình trạng táo bón. Tại ruột già, quá trình lên men FOS giúp sản sinh ra nước và khí hơi đồng thời phân cũng được làm cho xốp và mềm. Từ đó giúp phân di chuyển dễ dàng hơn trong ruột.

Ngoài ra, chất xơ hoà tan cũng thúc đẩy sự phát triển của các tế bào biểu mô ruột kết, tăng hấp thụ muối và nước ở đường tiêu hóa, kích thích hoạt động của nhu động ruột và giảm sự tiếp xúc giữa chất thải với đường ruột. Cơ chế này còn giúp giảm thời gian tái hấp thu nước, giúp phân nhanh chóng được thải ra khỏi hệ tiêu hóa và hạn chế táo bón ở trẻ nhỏ.

Tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột

Chất xơ FOS được biết đến là nguồn cung cấp thức ăn chính của 2 loại lợi khuẩn: Lactobacillus tại ruột non và Bifidobacterium tại ruột già. Khi đi qua đại tràng, FOS bị lên men bởi lợi khuẩn tại đường ruột thông qua các chuỗi acid béo, từ đó đem lại nhiều lợi ích nổi bật cho cơ thể như:

  • Ngăn chặn vi khuẩn có hại sinh trưởng
  • Tăng cường bảo vệ niêm mạc đường ruột
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa tăng hấp thu dưỡng chất vào trong máu
  • Giảm thiểu các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy
  • Tăng sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch khỏe mạnh cho trẻ

Bên cạnh đó chất xơ hòa tan có đặc tính không bị thủy phân trong môi trường dạ dày hay ruột non khi vào trong cơ thể người. Tại ruột kết, FOS trở thành môi trường thuận lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tăng trưởng lợi khuẩn gấp 50 lần so với bình thường.

Điều chỉnh hệ miễn dịch ở trẻ sơ sinh

Chất xơ FOS - Lợi ích của chất xơ hòa tan đối với sức khỏe 2

Những lợi khuẩn có lợi trong FOS giúp ngăn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào đường ruột, hỗ trợ điều chỉnh các chức năng miễn dịch của ruột, thúc đẩy sự phát triển của tế bào lympho B – gia tăng kháng thể.

Việc bổ sung FOS giúp tăng tỷ lệ lợi khuẩn trong đường ruột, giúp ức chế khả năng hình thành và phát triển của những vi khuẩn xấu gây hại cho cơ thể của trẻ.Ngoài ra, khi được cung cấp lượng FOS vừa đủ, cơ thể của trẻ em sẽ tăng tiết kháng thể, bao gồm các chất điều hòa miễn dịch Immunoglobulin A và interferon (IFN). Những tế bào và kháng thể này giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ được bổ sung đủ lượng chất xơ FOS sẽ làm tăng số lượng lợi khuẩn có trong hệ đường ruột, từ đó ức chế sự hình thành và phát triển của các hại khuẩn trong cơ thể.

Đồng thời, các lợi khuẩn này kích thích tăng tiết các chất điều hòa miễn dịch Immunoglobulin A, Interferon để tăng sức đề kháng của trẻ và hỗ trợ điều chỉnh chức năng miễn dịch của ruột, bên cạnh đó cũng thúc đẩy sự phát triển của tế bào lympho B giúp gia tăng kháng thể. Từ đó có thể phòng ngừa các bệnh như:

  • Ngộ độc thực phẩm gây ra bởi vi khuẩn Clostridium Perfringens
  • Nhiễm khuẩn Salmonella
  • Nhiễm trùng đường ruột
  • Viêm đường ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh

Hạn chế nguy cơ trẻ bị viêm da dị ứng

Chất xơ FOS - Lợi ích của chất xơ hòa tan đối với sức khỏe 5

Trong giai đoạn sơ sinh hệ miễn dịch của trẻ phát triển chưa toàn diện nên thường dễ mắc phải các bệnh viêm da như viêm da dị ứng, mề đay…Việc bổ sung chất xơ hòa tan FOS cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ mắc viêm da dị ứng.

Hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và các khoáng chất khác một cách hiệu quả

Trong quá trình lên men chất xơ FOS sẽ sinh ra các chuỗi acid béo ngắn, làm giảm độ pH trong ruột kết, tạo môi trường acid nhẹ ở ruột già giúp cho cơ thể tăng khả năng hấp thụ và hòa tan các khoáng chất cần thiết như canxi, magie… góp phần cho quá trình phát triển của trẻ em.

Duy trì lượng đường huyết ổn định và ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch.

Chất xơ FOS hỗ trợ trong việc hỗ trợ kích thích tuyến tụy tiết insulin giúp làm giảm lượng đường trong máu. Đồng thời FOS giúp ức chế quá trình tổng hợp cholesterol, hạn chế tích tụ mỡ thừa giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Những thực phẩm chứa chất xơ hòa tan FOS

Chất xơ FOS - Lợi ích của chất xơ hòa tan đối với sức khỏe 4

Trong bữa ăn hàng ngày, những thực phẩm chứa chất xơ hòa tan FOS bao gồm cà rốt, măng tây, bắp cải, rau xanh, tỏi, các loại trái cây như chuối, táo, bơ và bột yến mạch…

Bên cạnh đó, chất xơ FOS cũng đã được bổ sung vào các thực phẩm chức năng cho người lớn, sữa bột cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai hoặc bột ngũ cốc cho trẻ ăn dặm.

Những lưu ý khi sử dụng chất xơ hòa tan

Khi sử dụng chất xơ hòa tan bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày giúp lượng chất xơ hòa tan có thể phát huy tối đa hiệu quả của chúng đối với hệ tiêu hóa.
  • Hạn chế tăng cường đột ngột 1 lượng lớn chất xơ vì chúng có thể khiến bạn gặp phải triệu chứng khó chịu như chướng bụng, đầy hơi,…
  • Đối với phụ nữ có thai nên ưu tiên chọn dùng sữa bầu có bổ sung chất xơ hòa tan FOS vừa hạn chế táo bón vừa bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Tác dụng phụ của FOS

Một số tác dụng phụ tiêu biểu thường gặp của FOS bao gồm: Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, chướng bụng, đầy hơi, chuột rút, co thắt dạ dày. Ngoài ra, một số tác dụng dị ứng có thể gặp như sưng mặt, mắt, miệng, ngứa họng, ngứa, phát ban, chóng mặt, ngất xỉu. Nghiêm trọng hơn có thể xảy ra sốc phản vệ. Vậy nên để đảm bảo an toàn khi bổ sung cho trẻ trong thời gian dài cần tham khảo ý kiến bác sĩ và sử dụng liều lượng phù hợp.

Chất xơ FOS - Lợi ích của chất xơ hòa tan đối với sức khỏe 6

Để khắc phục các phản ứng không mong muốn trên, M’Smarty đã cho ra đời sản phẩm Thạch vitamin M’Smarty chứa nhiều loại vitamin, acid amin, các khoáng chất thiết yếu và chất xơ hòa tan FOS. Sản phẩm giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, phát triển chiều cao và ăn ngon miệng hơn. Trong thành phần M’Smarty Vitamin Jelly có chứa chất xơ FOS giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón, tăng đề kháng và tăng hiệu quả hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Đây là sản phẩm sử dụng được cho các bé từ 6 tháng tuổi, có 3 vị hoa quả thơm ngon táo, xoài, cam khiến các bé rất thích thú. Sản phẩm sử dụng đường kính, không sử dụng đường hóa học ngọt gắt và gây hại cho bé nên cha mẹ hoàn toàn an tâm sử dụng lâu dài cho con yêu của mình. Đây sẽ là món tráng miệng thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng được các bé rất ưa thích.

Sản phẩm Thạch vitamin M’Smarty là sản phẩm được nhiều gia đình tin dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên hiện đang được bán rộng rãi tại nhiều shop mẹ và bé lớn như AvaKids, Bibomart, SSSMomcare… Sản phẩm cũng đã có mặt tại các gian hàng trên Shopee, Lazada, Tiktokshop nên cha mẹ có thể yên tâm đặt sản phẩm. Nếu có bất cứ câu hỏi nào về sản phẩm Thạch vitamin M’Smarty, cha mẹ có thể để lại ngay bình luận tại web msmarty hoặc gửi tin nhắn cho fanpage M’Smarty – Mẹ thông thái con lớn khôn để được các Dược sĩ hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *