5 giai đoạn biếng ăn sinh lý thường gặp ở trẻ và cách khắc phục hiệu quả

Biếng ăn sinh lý thường chỉ xảy ra khi trẻ bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo của cơ thể. Khi trẻ biếng ăn sinh lý và đột nhiên chán ăn hay ăn ít hơn so với bình thường hẳn sẽ làm cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nên khi mẹ có cách xử lý đúng thì trẻ sẽ trải qua một cách dễ dàng mà không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của trẻ.

Biếng ăn sinh lý là gì? Dấu hiệu nhận biết trẻ đang bị biếng ăn sinh lý

Biếng ăn ở trẻ gồm 3 dạng:

 • Biếng ăn bệnh lý: Xảy ra khi trẻ bị bệnh khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, không muốn ăn.
 • Biếng ăn tâm lý: Xảy ra khi trẻ thường xuyên bị la mắng, thúc ép, buộc ăn nhiều… khiến trẻ sợ hãi mỗi khi đến bữa.
 • Biếng ăn sinh lý: Thường xuất hiện khi trẻ có sự thay đổi về sinh lý, phát triển về thể chất khiến trẻ không ăn hoặc ăn ít hơn so với thường ngày.

Biếng ăn sinh lý thường xảy ra trong các giai đoạn biến đổi thể chất tự nhiên của trẻ như mọc răng, tập bò, tập đi, tập nói… Đây là những giai đoạn trẻ bắt đầu học thêm một số kĩ năng mới nên có thể không hào hứng trong việc ăn uống. Trẻ vẫn khỏe mạnh, vui chơi bình thường nhưng sẽ lười ăn, ăn ít lại hoặc bỏ ăn.

Trẻ biếng ăn tâm lý và cách giải quyết

Biếng ăn sinh lý xuất hiện khi trẻ có sự thay đổi, phát triển về tâm sinh lý khiến trẻ không ăn hoặc ăn ít hơn so với thường ngày.

Cha mẹ nếu thấy trẻ nhỏ có những dấu hiệu sau đây thì khả năng cao là trẻ đã bị biếng ăn sinh lý:

 • Trẻ sơ sinh thường sẽ bú ít hơn bình thường, thời gian mỗi cữ bú ngắn hơn mọi khi, trẻ không chủ động đòi bú và né tránh khi được mẹ cho bú.
 • Với trẻ đang ăn dặm thì lượng ăn của trẻ rất ít, chỉ ăn một số món khoái khẩu hoặc thậm chí không ăn tí nào, không muốn thử món mới. Dù mẹ có làm những món trẻ thích hay thay đổi món liên tục thì bé vẫn không muốn ăn.
 • Trẻ không hợp tác trong bữa ăn, lười nuốt, ngậm đồ ăn trong miệng rất lâu. Thậm chí còn khóc quấy, phun thức ăn ra ngoài không chịu nuốt, nôn trớ sau khi ăn… Mỗi bữa ăn thường kéo dài hàng giờ đồng hồ nhưng lượng thức ăn trẻ ăn vào lại khá ít.
 • Ở giai đoạn tập bò, tập đi đa phần các trẻ đều hiếu động, thích khám phá những điều mới lạ từ môi trường xung quanh. Do vậy trẻ thường không chịu ngồi yên trong mỗi giờ ăn, thậm chí còn mải chơi quên ăn, hoặc có ăn cũng không chú ý khi mẹ bón cơm.

Khác với biếng ăn tâm lý và biếng ăn bệnh lý sẽ kéo dài nếu mẹ không tìm được giải pháp khắc phục triệt để. Thời gian biếng ăn sinh lý của trẻ thường diễn ra trong vài ngày hoặc kéo dài đến 1 – 2 tuần tùy theo giai đoạn và có thể lặp lại nhiều lần trong suốt quá trình phát triển của trẻ.

 

5 giai đoạn biếng ăn sinh lý thường gặp ở trẻ

Trẻ biếng ăn tâm lý và cách giải quyết 2

Các mốc biếng ăn sinh lý thường gặp ở trẻ

Biếng ăn sinh lý là hiện tượng hoàn toàn bình thường và xảy ra ở hầu hết trẻ nhỏ vào những giai đoạn thay đổi về tâm sinh lý trong quá trình phát triển. Ở giai đoạn này, trẻ cần thời gian để thích nghi với những thay đổi trong cơ thể, do vậy cha mẹ không nên quá lo lắng. Sau từng mốc giai đoạn, trẻ sẽ có những thay đổi vượt bậc so với giai đoạn trước. Nhìn chung các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ có thể phân chia như sau:

1. Giai đoạn trẻ 3 – 4 tháng tuổi:

Trong giai đoạn này, trẻ đã kiểm soát tốt được chân tay và biết ngóc đầu, lẫy, lật để khám phá môi trường xung quanh. Trẻ mải mê chơi nên sẽ thường quấy khóc, khó chịu khi được cha mẹ cho ăn vì đã cắt ngang cuộc chơi của trẻ. Hơn nữa, trẻ không tập trung ăn, dễ bị phân tâm vì tò mò xung quanh.

2. Giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi:

Đây là giai đoạn trẻ tập ăn dặm. Chuyển sang một chế độ ăn mới, làm quen với nhiều loại thực phẩm mới khiến trẻ chưa kịp thích nghi. Trẻ có thể thấy không hào hứng với những món ăn dặm và vẫn thích sữa hơn nên trẻ sẽ ăn rất ít hoặc không chịu ăn.

3. Giai đoạn trẻ 9 – 14 tháng tuổi:

Đây là một trong những giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Lúc này trẻ bắt đầu tập bò, tập đứng, tập đi nên chỉ hào hứng với những hoạt động này mà không còn tập trung vào việc ăn uống nữa. Đồng thời đây cũng là khoảng thời gian trẻ bắt đầu mọc răng gây sưng đau hoặc sốt, làm trẻ thấy mệt mỏi, khó chịu dẫn đến chán ăn.

4. Giai đoạn trẻ 16 – 18 tháng tuổi:

Trong giai đoạn này trẻ đã có thể hiểu những lời cha mẹ nói và bắt chước những hành động đơn giản. Đồng thời trẻ sẽ thích chạy nhảy và khám phá, tìm tòi mọi thứ xung quanh. Do tập trung chú ý bắt trước và mải chơi nên trẻ sẽ lơ là trong việc ăn uống và hờ hững khi tới bữa ăn.

5. Giai đoạn trẻ 2 – 3 tuổi:

Đây là lúc trẻ bắt đầu đi nhà trẻ. Việc thay đổi môi trường sinh hoạt và chế độ ăn uống tác động không nhỏ đến tâm lý của trẻ, khiến trẻ dễ bị biếng ăn.

 

Cách khắc phục biếng ăn sinh lý ở trẻ

Tuy tình trạng biếng ăn sinh lý có thể tự hết mà không để lại hậu quả nghiêm trọng cho trẻ nhưng cha mẹ không nên chủ quan. Bởi nếu trẻ biếng ăn trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng tới dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ sau này. Trong những giai đoạn này, những biện pháp hỗ trợ từ cha mẹ sẽ giúp các bé nhanh chóng vượt qua “khủng hoảng” hơn. Vì vậy, cha mẹ có thể áp dụng các cách sau trong quá trình biếng ăn sinh lý ở trẻ:

Đối với bữa ăn:

Trẻ biếng ăn tâm lý và cách giải quyết 3

Khắc phục biếng ăn sinh lý ở trẻ bằng cách cho trẻ ăn những món trẻ thích 

 • Với các bé còn bú sữa mẹ thì sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất. Mẹ nên kiên nhẫn dỗ bé bú, nếu mỗi lần bé bú được ít thì mẹ nên cho bé bú nhiều lần trong ngày. Đồng thời có thể bổ sung thêm sữa công thức cho bé.
 • Với các bé mới chuyển sang ăn dặm thì mẹ nên bắt đầu cho bé ăn thức ăn sệt, nhuyễn trước sau đó mới tăng từ từ độ thô. Điều này sẽ làm hệ thống tiêu hóa của trẻ thích nghi dần dần với sự thay đổi thức ăn, không bị tổn thương do sự mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
 • Khi trẻ hay ngậm thức ăn trong miệng, mẹ có thể cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như các loại canh, súp, cháo, cơm nát ăn với trứng, cá… đặc biệt là các món mà hàng ngày trẻ ưa thích.
 • Mẹ có thể chia nhỏ các bữa ăn, tăng số bữa ăn trong ngày và giảm bớt lượng thức ăn trong từng bữa. Với cách này vừa có thể đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, vừa khiến trẻ không cảm thấy bị “nhồi nhét” quá nhiều thức ăn. Tăng số bữa trong ngày, giảm lượng trong từng bữa để rút ngắn thời gian mỗi bữa ăn mà vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng cho bé.
 • Tăng lượng sữa và các bữa ăn phụ nếu bé không ăn nhiều trong bữa chính. Cha mẹ có thể cho trẻ ăn thêm phô mai, sữa chua, bánh quy, bánh flan, trái cây…

Đối với tâm lý của trẻ:

Trẻ biếng ăn tâm lý và cách giải quyết 1

Trình bày món ăn hấp dẫn, đẹp mắt để trẻ hứng thú với ăn uống hơn

 • Mẹ nên thay đổi món thường xuyên cho bé, đồng thời trình bày món ăn hấp dẫn, ngộ nghĩnh, đẹp mắt để kích thích sự tò mò, khám phá cái mới của trẻ. Những món ăn mới, hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến trẻ thích thú, ăn ngon miệng hơn.
 • Mẹ nên hạn chế cho trẻ xem tivi, điện thoại… hay chơi đồ chơi trong khi ăn để giúp trẻ tập trung ăn uống và hoàn thành bữa ăn trong tối đa 30 phút.
 • Mẹ nên cho bé ngồi ăn chung với gia đình để bé tập bắt chước người lớn, tự động xúc ăn cơm. Đồng thời liên tục đưa ra lời động viên, khuyến khích trẻ để trẻ thấy hứng thú, vui vẻ hơn khi ăn, làm bé ăn ngon hơn.
 • Nếu trẻ có thái độ không hợp tác, kiên quyết không chịu ăn thì cha mẹ cũng không nên giận dữ, quát mắng hay dọa nạt để ép trẻ ăn mà càng nên kiên nhẫn. Những hành động ép buộc sẽ khiến trẻ càng sợ ăn, lâu dần thành biếng ăn tâm lý kéo dài sẽ rất khó khắc phục.

Bổ sung Vitamin, khoáng chất và men đa chủng cho trẻ

Ngoài ra, để cải thiện tình trạng biếng ăn cũng như bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ khi đang trong trạng thái biếng ăn sinh lý, mẹ nên bổ sung thêm cho trẻ các vi chất cần thiết như: Kẽm, selen, lysine, vitamin nhóm B… và men đa chủng cho trẻ. Nhờ đó giúp trẻ cải thiện vị giác, thèm ăn hơn, ăn ngon, hệ miễn dịch tốt, tăng cường đề kháng, ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.

Trẻ biếng ăn tâm lý và cách giải quyết 4

Bổ sung Men vi sinh 10 chủng M’Smarty cho trẻ để khắc phục tình trạng biếng ăn sinh lý

Với Men vi sinh 10 chủng M’Smarty đến từ Ý, cha mẹ có thể yên tâm giúp con vượt qua giai đoạn biếng ăn sinh lý một cách dễ dàng. Với 10 chủng lợi khuẩn mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa của trẻ, 1,2 tỷ lợi khuẩn trong 1 liều dùng, M’Smarty Drops Probiotics sẽ hỗ trợ trẻ hết biếng ăn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng. Đồng thời hỗ trợ trẻ tăng cường đề kháng, giảm ốm vặt, giúp trẻ tăng chiều cao, cân nặng đúng chuẩn.

Để đặt sản phẩm Men vi sinh 10 chủng M’Smarty hoặc được hỗ trợ giải đáp các vấn đề liên quan tới sản phẩm, cha mẹ có thể liên hệ tới hotline 0907.503.111 hoặc liên hệ tới msmarty qua Fanpage: M’Smarty – Mẹ thông thái con lớn khôn để được hỗ trợ giải đáp tận tình nhất.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *