Các cách cải thiện táo bón ở trẻ sơ sinh tại nhà mẹ nên biết

Táo bón ở trẻ sơ sinh là một tình trạng thường gặp, do đường tiêu hóa chưa hoàn thiện và có sự thay đổi trong chế độ, phương pháp chăm sóc dinh dưỡng dẫn đến rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ. Táo bón thường khiến trẻ cảm thấy khó chịu và cảm thấy sợ khi đi tiêu, đồng thời tình trạng này cũng gây ảnh hưởng tới việc ăn uống, ngủ nghỉ cũng như vui chơi của bé. Vì vậy các mẹ hãy cùng msmarty.vn tìm hiểu nguyên nhân cũng như các triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh và cách cải thiện kịp thời, tránh để tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé mẹ nhé.

Nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh:

Các cách cải thiện táo bón ở trẻ sơ sinh tại nhà mẹ nên biết 2

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng trẻ chậm đi tiêu hoặc đi tiêu không thường xuyên như bình thường. Đồng thời phân của trẻ sẽ keo dính, cứng, trẻ phải rặn khó khăn.

Thông thường, với những bé bú mẹ, bé có thể đi tiêu 2-3 lần/ngày và với những bé uống sữa công thức, số lần đi tiêu thường là 1 lần/ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ 3-7 ngày mới đi một lần nhưng phân vẫn mềm xốp, trẻ đi dễ dàng thì chưa gọi là táo bón.

Hiểu được nguyên nhân gây ra táo bón sẽ giúp cha mẹ có những biện pháp thích hợp để ngăn ngừa và giảm bớt tình trạng khó chịu này. Táo bón thường xảy ra bởi nhiều lý do:

a, Chế độ ăn uống:

 • Do trẻ không được cung cấp đủ lượng nước, sữa mẹ và chất xơ: Chúng đóng vai trò như một chất bôi trơn tự nhiên hỗ trợ nhu động ruột trơn tru. Nếu trẻ đi tiêu ít, lượng nước tiểu ít có thể do trẻ bú không đủ sữa mẹ hoặc thiếu chất xơ.
 • Do sữa mẹ: Chế độ ăn uống của mẹ có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con. Trong chế độ ăn của mẹ nếu có các loại thức ăn cay nóng, khó tiêu, ít chất xơ, nhiều đạm, hay ăn uống thiếu chất, ăn ngủ không hợp lý… thì trẻ dễ bị táo bón khi nạp vào cơ thể những chất dinh dưỡng này.
 • Do trẻ thay đổi chế độ ăn uống: Khi trẻ bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức, hay khi chuyển sang các loại thức ăn đặc hơn, hoặc khi trẻ chuyển từ các loại thức ăn nhuyễn sang thức ăn thô hơn. Sự thay đổi này có thể khiến nhu động ruột của bé không kịp làm quen, dẫn đến táo bón.

b, Do thuốc và 1 số bệnh lý:

 • Một số loại thuốc như sắt, nhôm, canxi hoặc một số loại thuốc kháng sinh có thể phần nào nên gây táo bón ở trẻ sơ sinh.
 • Các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh Hirschsprung hay bệnh Myxoedeme cũng có thể gây táo bón.

c, Do yếu tố tâm lý:

 • Trẻ sơ sinh có thể bị căng thẳng khi thay đổi môi trường hoặc thời tiết thất thường. Sự căng thẳng này có thể khiến trẻ nhịn đi tiêu.
 • Hăm tã cũng có thể góp phần khiến trẻ sơ sinh ngại đi tiêu do cảm giác khó chịu mà nó gây ra.

Các dấu hiệu và triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Các cách cải thiện táo bón ở trẻ sơ sinh tại nhà mẹ nên biết 1

Cha mẹ cần để ý đến những dấu hiệu bất thường sau đây để phát hiện kịp thời tình trạng táo bón ở trẻ:

 • Đi tiêu không thường xuyên: Trẻ có bụng chướng căng cứng, đầy hơi, đi tiêu ít hơn bình thường có thể là dấu hiệu của táo bón.
 • Phân cứng và khô: Trẻ bị táo bón thường đi ngoài phân cứng và khô hơn bình thường, nếu nặng hơn phân có thể có dạng viên nhỏ như phân dê, đôi khi có lẫn máu.
 • Chán ăn: Khi bị táo bón, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và đau đớn khi đi tiêu, đồng thời cũng cảm thấy đầy hơi, chướng bụng nên không muốn bú mẹ, không cảm thấy thèm ăn, chán ăn, quấy khóc.

Các phương pháp cải thiện táo bón nhẹ nhàng tại nhà cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số phương pháp an toàn và hiệu quả để giảm tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón:

a, Luyện tập thói quen vệ sinh:

 • Nếu luyện tập cho trẻ đi vệ sinh đúng cách, đúng giờ sẽ tạo phản xạ đi tiêu cho trẻ và giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn. Một vài nghiên cứu cho thấy thời điểm tốt nhất để đi vệ sinh là sau bữa ăn.
 • Các mẹ nên lưu ý tuyệt đối không được cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử làm trẻ phân tâm khi đi vệ sinh.

b, Giúp trẻ thực hiện những vận động nhẹ nhàng:

Các cách cải thiện táo bón ở trẻ sơ sinh tại nhà mẹ nên biết 3

 • Nằm sấp: Khuyến khích bé nằm sấp vì tư thế này có thể giúp kích thích nhu động ruột.
 • Đạp xe đạp: Nhẹ nhàng di chuyển chân của bé theo chuyển động đạp xe, như thể bé đang đi xe đạp.
 • Tắm nước ấm: Tắm nước ấm có thể giúp thư giãn cơ bắp, kích thích cơ vòng hậu môn của trẻ thả lỏng và giảm táo bón.
 • Mát-xa bụng: Dùng tay sạch nhẹ nhàng mát-xa bụng cho bé theo chuyển động tròn theo chiều kim đồng hồ. Điều này có thể giúp kích thích nhu động ruột và giảm táo bón.

c, Thay đổi chế độ ăn uống:

 • Tăng lượng nước: Nếu trẻ đang bú mẹ hoàn toàn, mẹ nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều nước, ăn các loại thực phẩm đủ dinh dưỡng để kích thích nhiều sữa mẹ và cho trẻ bú nhiều hơn. Cho bé uống một ít nước ấm giữa các lần bú. Điều này có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột và giảm táo bón. Nếu bé đã bắt đầu ăn dặm, hãy cho bé uống nước bằng cốc có ống hút hoặc bình nhỏ phù hợp với lứa tuổi.
 • Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ: Mẹ nên tích cực bổ sung những loại thực phẩm giàu chất xơ như các nhóm trái cây, rau củ giàu vitamin và khoáng chất. Đối với bé bắt đầu ăn dặm dần dần đưa nhóm thực phẩm này vào chế độ ăn của bé. Các loại trái cây như mận, lê và đào là những lựa chọn tuyệt vời.
 • Bổ sung các thực phẩm chứa men vi sinh: Bổ sung cho trẻ các sản phẩm chứa men vi sinh như sữa chua, sữa chua uống, nấm sữa Kefir, Sữa bơ (Buttermilk)…

Khi trẻ bị táo bón, trước tiên mẹ nên tìm những biện pháp xử lý phù hợp bằng cách thay đổi các thói quen đi vệ sinh, vận động hay chế độ ăn uống của trẻ. Không nên nóng vội mà sử dụng các biện pháp thụt ngay cho trẻ để tránh gây tổn thương hậu môn và phụ thuộc vào việc thụt tháo. Phương pháp thụt chỉ nên được sử dụng khi trẻ bị táo lâu ngày và dùng các biện pháp trên không làm giảm tình trạng táo ở trẻ.

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm táo bón ở trẻ

Với những trường hợp trẻ bị táo bón nhẹ, các mẹ có thể kết hợp vận động và ăn uống để cải thiện tình trạng của trẻ. Tuy nhiên, với những trẻ lười ăn rau, lười uống nước hay với những trẻ có cơ địa dễ bị táo bón, bị táo bón thường xuyên… thì mẹ có thể kết hợp sử dụng thêm cho con 1 số sản phẩm sau:

 • Thuốc bơm Glycerin hay thuốc thụt đại tràng: Sử dụng khi trẻ táo bón nặng và không đi được trong thời gian dài, giúp trẻ dễ dàng đưa phân ra ngoài do cơ chế kích thích phản ứng nhu động ruột và tác động vào cơ vòng hậu môn. Tuy nhiên sử dụng các phương pháp thụt tháo cho trẻ dễ dẫn đến giảm phản ứng của nhu động ruột gây lệ thuộc khi lạm dụng. Chỉ sử dụng cách này nếu mọi cách khác không hiệu quả.
 • Thuốc nhuận tràng: Giúp kích thích nhu động ruột để phân có thể được đưa ra dễ dàng hơn. Các thuốc nhuận tràng chỉ nên sử dụng cho trẻ khi có đơn thuốc từ bác sĩ bởi chúng có thể gây phụ thuộc.
 • Chất xơ: Chất xơ sẽ giúp làm mềm phân và giúp bé dễ đi ngoài hơn. Hiện tại có rất nhiều sản phẩm chứa chất xơ trên thị trường nên cha mẹ có thể dễ dàng mua và bổ sung cho con.
 • Men vi sinh: Sử dụng men vi sinh để cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp lên men chất xơ trong rau củ giúp làm mềm phân, đồng thời hỗ trợ làm giảm pH trong ruột già, đẩy nhanh tốc độ di chuyển của phân, và tăng hoạt động của ruột. Từ đó giúp bé đi ngoài được dễ dàng hơn, giảm tình trạng táo bón ở trẻ.

Các cách cải thiện táo bón ở trẻ sơ sinh tại nhà mẹ nên biết 4

Để cải thiện tình trạng táo bón của trẻ, cha mẹ có thể lựa chọn ngay cho con sản phẩm Men vi sinh 10 chủng M’Smarty. Với 10 chủng lợi khuẩn, trong đó có 3 chủng đặc hiệu với táo bón là Bifidobacterium Breve, Bifidobacterium Longum và Bifidobacterium Lactis, Men vi sinh M’Smarty có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón nhanh chóng, an toàn với trẻ sơ sinh bằng cách lên men chất xơ giúp làm mềm phân và đồng thời cũng tiết ra các chất điều hòa nhu động ruột giúp đẩy phân của trẻ ra ngoài dễ dàng, trơn tru hơn. Từ đó trẻ có thể được tình trạng táo bón nhanh chóng mà không bị phụ thuộc vào sản phẩm.

Không chỉ cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ, Men vi sinh 10 chủng M’Smarty cũng hỗ trợ cải thiện toàn diện các vấn đề tiêu hóa như giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm tình trạng tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, biếng ăn, nông trớ,… và cũng hỗ trợ tăng đề kháng cho trẻ. Sản phẩm vẫn luôn có sẵn tại các nhà thuốc trên toàn quốc, tại các cửa hàng mẹ và bé uy tín và trên các sản thương mại điện tử lớn vậy nên cha mẹ có thể dễ dàng mua sản phẩm M’Smarty Drops Probiotics trực tiếp hoặc trực tuyến. Nếu cha mẹ có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm hoặc muốn được hỗ trợ đặt hàng thì có thể nhắn tin trực tiếp tại website msmarty.vn hoặc truy cập Fanpage M’Smarty – Mẹ thông thái con lớn khôn để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *