Cách sử dụng men vi sinh đúng chuẩn và hiệu quả nhất cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa còn non yếu nên dễ mắc bệnh về đường ruột do nhiều nguyên nhân. Lúc này, trẻ cần được bổ sung men vi sinh để hạn chế nhiễm trùng đường tiêu hóa, lập lại sự cân bằng cho hệ vi khuẩn đường ruột và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên, các sai lầm mắc phải khi dùng gây tốn thời gian mà vẫn không đem lại hiệu quả. Bé vẫn rối loạn tiêu hóa, thường xuyên táo bón, biếng ăn, còi cọc,… Vậy nên, cha mẹ hãy cùng smarty.vn tìm hiểu các nguyên tắc sử dụng men vi sinh sao cho đúng và hiệu quả với trẻ nhất nhé.

Men vi sinh nên dùng trong bao lâu?Cách dùng men vi sinh cho đúng. Men vi sinh dùng trong bao lâu

Nên dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh trong bao lâu?

Tổ chức y tế thế giới (WHO) quy định liều đầy đủ lợi khuẩn cho mỗi lần bổ sung là 108 đơn vị hay 100 triệu đơn vị tế bào lợi khuẩn. Trẻ có thể dùng men vi sinh dài ngày từ 2 tuần đến 3 tháng để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu tốt chất dinh dưỡng. Tùy theo từng bé sẽ có điều chỉnh khác nhau, tuy nhiên sử dụng liên tục 2 – 3 tháng sẽ đem lại hiệu quả hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt nhất. Các bé có thể bổ sung men vi sinh định kỳ, theo từng đợt trong năm, hoặc có thể chỉ cần sử dụng theo thời gian khuyến nghị.

Đặc biệt, cha mẹ nên cho trẻ sử dụng men vi sinh vào cùng một thời điểm mỗi ngày. 

 

Cho trẻ uống men vi sinh vào lúc nào là tốt nhất? Trước hay sau ăn?

Có đến gần 80% lượng lợi khuẩn bị hao hụt khi tới đích tại ruột. Điều này là do tác động của acid dạ dày đối với lợi khuẩn, mà acid dịch vị sẽ được tiết ra nhiều trong bữa ăn để tiêu hóa thức ăn. Do vậy, cách dùng men vi sinh đúng là sử dụng cách xa bữa ăn.

Cách dùng men vi sinh cho đúng. Men vi sinh dùng trước hay sau ăn?

Nên cho trẻ dùng men vi sinh cách xa bữa ăn

– Đối với trẻ dưới 12 tháng: Cần lưu ý cho sử dụng ngay sau ăn khoảng từ 30 phút đến 1 giờ. Thời điểm uống này tuy có thể sẽ làm giảm một số lượng lợi khuẩn nhất định, tuy nhiên sẽ giúp hạn chế thấp nhất những biến chứng không mong muốn cho trẻ.

– Đối với trẻ từ 12 tháng trở lên: Có thể sử dụng trước khi ăn khoảng từ 30 phút đến 1 giờ hoặc sử dụng sau ăn 2 giờ để có thể tăng tỉ lệ sống của lợi khuẩn một cách tốt nhất.

Khi trẻ có sử dụng cả kháng sinh thì nên bổ sung men vi sinh sau khi uống kháng sinh 2-3 tiếng để đảm bảo đạt hiệu quả được tốt nhất. Bới một số loại kháng sinh sẽ có khả năng tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi.

 

Cách sử dụng men vi sinh cho trẻ đúng chuẩn

Để sử dụng men vi sinh đem lại hiệu quả tốt nhất cho trẻ, cha mẹ chú ý cách dùng để duy trì hiệu quả tác dụng tối ưu

Bước 1: Lấy lọ sản phẩm ra khỏi tủ lạnh, để bên ngoài khoảng 5 phút để dung dịch trong lọ loãng ra, sau đó lắc đều.

Bước 2: Cho trẻ uống theo 1 trong 3 cách sau:

Cách 1: Nhỏ vào muỗng cho trẻ uống trực tiếp:

Cách dùng men vi sinh cho đúng và hiệu quả

Nên nhỏ men vi sinh ra thìa, không nhỏ trực tiếp vào miệng trẻ

Cần chú ý không nhỏ trực tiếp vào miệng trẻ bởi có thể sẽ khiến đầu nhỏ giọt dính nước bọt, gây nhiễm khuẩn và nhanh hỏng.

Cách 2: Nhỏ vào cùng sữa hay đồ ăn:

Có thể nhỏ men vi sinh vào trong sữa hay đồ ăn của trẻ. Tuy nhiên cần chú ý sữa và đồ ăn đều phải nguội do lợi khuẩn rất nhạy cảm với nhiệt độ, chúng thường mất tác dụng ở 40-60℃. 

Nên để trẻ uống ngay sau khi đã hòa cùng với sữa hoặc thức ăn, tránh để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của men.

Cùng với đó, cha mẹ cần đảm bảo trẻ sẽ uống hay ăn hết lượng sữa và đồ ăn. Nếu không sẽ không đủ liều bé uống mỗi lần và không phát huy tác dụng tốt nhất.

Cách dùng men vi sinh cho đúng và hiệu quả nhất

Cần để nguội sữa hoặc đồ ăn trước khi nhỏ men vi sinh, cho trẻ uống hết sữa và ăn hết đồ ăn để đảm bảo lượng men vi sinh đưa vào

Cách 3: Nhỏ vào ti mẹ cho bé bú:

Nếu bé vẫn còn đang bú mẹ, mẹ có thể nhỏ trực tiếp lên đầu ti cho bé bú. Mỗi giọt bú ít nhất 30 giây.

Bước 3: Đóng chặt nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

 

Có cần liên tục bảo quản men vi sinh trong ngăn mát tủ lạnh?

Khi đã mở nắp sản phẩm: Để duy trì chất lượng men vi sinh, cha mẹ cần vặn chặt nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (2-8℃) sau mỗi lần sử dụng.

Đối với sản phẩm khi chưa mở nắp: Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh để ở nơi có nhiệt độ cao. Bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát. Và chỉ sử dụng khi sản phẩm còn hạn sử dụng.

 

Những sai lầm trong quá trình cho trẻ sử dụng men vi sinh

Hiện nay có rất nhiều phụ huynh tự mua và sử dụng men vi sinh cho con tại nhà. Nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng thì hiệu quả đối với đường ruột của trẻ là rất lớn. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách, sai liều lượng, lạm dụng men vi sinh thì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn như: không phát huy hết tác dụng, gây lệ thuộc,… Từ đó gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Vậy nên, cha mẹ cần lưu ý tránh những sai lầm sau để có thể phát huy công dụng của men vi sinh một cách tốt nhất

Cách dùng men vi sinh cho đúng và hiệu quả. Sai lầm khi sử dụng men vi sinh

Những sai lầm mà cha mẹ cần chú ý khi cho trẻ sử dụng men vi sinh

Sử dụng với liều lượng lớn

Bắt đầu sử dụng men vi sinh với liều lượng lớn là sai lầm khá phổ biến mà nhiều bậc phụ huynh đang gặp. Việc chia nhỏ liều lượng ở giai đoạn đầu sử dụng sẽ giúp cơ thể trẻ dễ dàng làm quen với thực phẩm mới, tránh các phản ứng không mong muốn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng men vi sinh với liều lượng lớn hơn so với độ tuổi hay sử dụng liên tục trong thời gian dài là đang lạm dụng men vi sinh. Điều này có thể khiến các vi khuẩn có lợi do cơ thể trẻ sản xuất ra bị hạn chế, thụ động do phụ thuộc vào lợi khuẩn được bổ sung bên ngoài. Việc bổ sung sai cách sẽ không giúp cải thiện tình hình tốt hơn mà còn có thể gây tác dụng ngược đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Pha men vi sinh không đúng hoặc để quá lâu bên ngoài

Trong điều kiện nhiệt độ trên 40 độ C, phần lớn lợi khuẩn sẽ không có khả năng sống sót. Vậy nên cha mẹ không nên pha bột/ cốm men vi sinh với nước quá nóng, chỉ nên pha với nước đun sôi để nguội. Ngoài ra, việc để quá lâu ngoài môi trường cũng sẽ dẫn đến suy giảm dần số lượng lợi khuẩn.

Nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Cách dùng men vi sinh cho đúng và hiệu quả. Men vi sinh và men tiêu hóa

Không nên nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Nhiều phụ huynh vẫn đang nghĩ rằng men vi sinh với men tiêu hóa là một và công dụng của chúng giống nhau. Hiểu nhầm và dùng nhầm hai loại này rất dễ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé.

  • Men vi sinh được bổ sung nhằm mục đích khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột với các biểu hiện như: Khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy, đi ngoài phân sống, táo bón… Lúc này trẻ cần được bổ sung men vi sinh để khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, hạn chế nhiễm trùng tại đường tiêu hóa, để đường ruột khỏe mạnh hơn.
  • Men tiêu hóa được chỉ định sử dụng trong trường hợp thiếu men tiêu hóa, khả năng tiêu hóa thức ăn kém, tuyến tiêu hóa bị tổn thương như trong một số trường hợp: Tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng… Hay với những trẻ mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng được chỉ định dùng men tiêu hóa để giúp cơ thể phục hồi nhanh. Không nên bổ sung men tiêu hóa quá 10 ngày, nếu dùng lâu hơn sẽ khiến cơ thể giảm bài tiết enzym tiêu hóa và trẻ phải phụ thuộc vào nguồn enzym từ bên ngoài. Cần sử dụng men tiêu hóa cho trẻ khi đã có chỉ định từ bác sĩ, không nên tự dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh.

Khi trẻ đang gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như loạn khuẩn, rối loạn hệ tiêu hóa, cha mẹ có thể yên tâm cho con sử dụng Men vi sinh 10 chủng đến từ Ý M’Smarty. Chứa tới 1,2 tỷ lợi khuẩn trong 1 liều (5 giọt), M’Smarty Drops Probiotics nổi bật bởi công thức vàng, mô phỏng chính xác nhất hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh vốn có của trẻ. Là sự kết hợp hoàn hảo giữa 5 chủng của loài Lactobacillus và 5 chủng của loài Bifidobacterium – 2 loài chiếm tới 80% hệ vi khuẩn đường ruột ngay từ khi trẻ mới ra đời, Men 10 chủng M’Smarty sẽ phục hồi hệ vi sinh đường ruột của trẻ một cách nhanh chóng và hữu hiệu nhất.

Để được dược sĩ tư vấn, giải đáp các thắc mắc về sản phẩm, cũng như được hỗ trợ đặt hàng, cha mẹ có thể liên hệ với smarty theo hotline: 0907.503.111 hoặc nhắn tin qua Fanpage M’Smarty – Mẹ thông thái con lớn khôn

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *