Men vi sinh cho trẻ sơ sinh loại nào tốt? Các tiêu chí lựa chọn men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Men vi sinh hiện nay được rất nhiều phụ huynh sử dụng cho trẻ sơ sinh bởi những lợi ích tuyệt vời đối với trẻ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh là đối tượng rất nhạy cảm nên cha mẹ vẫn luôn băn khoăn không biết lựa chọn men vi sinh loại nào tốt và an toàn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng msmarty.vn tìm hiểu xem những tiêu chí nào để chọn men vi sinh cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn, dễ dùng và hiệu quả với trẻ cha mẹ nhé.

Khi nào trẻ sơ sinh nên sử dụng men vi sinh?

Men vi sinh tuy rất an toàn đối với trẻ sơ sinh nhưng cha mẹ cần lưu ý không nên quá lạm dụng bởi khi sử dụng quá liều và quá lâu cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới trẻ, khiến trẻ bị phụ thuộc. Trẻ có thể bổ sung men vi sinh định kỳ, theo từng đợt trong năm, hoặc có thể chỉ sử dụng trong 2 – 3 tháng để thấy được hiệu quả với hệ tiêu hóa.

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh loại nào tốt? Cách chọn men vi sinh cho trẻ 3

Mẹ nên cho trẻ sơ sinh sử dụng men vi sinh trong những trường hợp nào?

Nếu trẻ khỏe mạnh, không gặp các vấn đề về tiêu hóa, ăn ngủ tốt thì có thể không cần sử dụng men vi sinh. Tuy nhiên với những trường hợp sau, cha mẹ nên bổ sung men vi sinh để hỗ trợ trẻ:

 • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu do lượng hại khuẩn trong đường ruột lấn áp lợi khuẩn: Sử dụng men vi sinh trong trường hợp này giúp tăng số lượng vi khuẩn có lợi để cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ, đồng thời cha mẹ có thể kết hợp với việc xoa bụng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ để giảm đầy hơi.
 • Những trẻ thiếu men dung nạp lactose trong sữa gây tình trạng táo bón, đi ngoài sống phân khi sử dụng sữa công thức: Cha mẹ nên bổ sung men vi sinh kết hợp với lựa chọn loại sữa phù hợp cho trẻ cho đến khi hệ thống tiêu hóa của bé thích ứng với sữa công thức.
 • Trẻ biếng bú, hay nôn trớ: Sử dụng men vi sinh sẽ giúp trẻ tiêu hóa hiệu quả hơn, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng ở trẻ biếng ăn, đồng thời 1 số chủng giúp tăng tạo vitamin nhóm B giúp tăng phân giải tinh bột, chất béo, chất đạm. Từ đó giúp trẻ nhanh có cảm giác đói và kích thích được sự thèm ăn, cũng giảm tình trạng nôn trớ ở trẻ.
 • Trẻ đang sử dụng kháng sinh bị loạn khuẩn và tiêu chảy: Dùng kèm men vi sinh để tăng lượng lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm tình trạng tiêu chảy ở trẻ. Tuy nhiên cần lưu ý sử dụng men vi sinh sau khi uống kháng sinh 2-3 tiếng để đảm bảo đạt hiệu quả được tốt nhất. Bới kháng sinh sẽ có khả năng tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi.
 • Trẻ có hệ miễn dịch kém, hay ốm vặt: Nên bổ sung men vi sinh để tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu các nguy cơ bệnh lý tiêu hoá và hô hấp.

 

Thành phần của men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh có thể sử dụng lợi khuẩn hoặc các bào tử lợi khuẩn. Dạng lợi khuẩn sống thường dễ chết khi gặp ánh sáng, độ ẩm và môi trường acid của dịch vị dạ dày. Vậy nên với những men vi sinh có thành phần ở dạng lợi khuẩn sống, cha mẹ cần lựa chọn những sản phẩm có công thức tiên tiến, công nghệ bảo vệ lợi khuẩn khỏi môi trường, enzyme và dịch dạ dày để đảm bảo được lượng lợi khuẩn đến ruột. Còn với dạng bào tử lợi khuẩn, phần lõi bào tử được bao bọc xung quanh bởi các lớp vỏ dày, từ đó được bảo vệ khỏi các tác động của môi trường dạ dày nên lợi khuẩn được đảm bảo còn sống sót khi đến ruột.

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh loại nào tốt? Cách chọn men vi sinh cho trẻ 4

Các chủng lợi khuẩn được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo dùng cho trẻ

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), 1 số chủng lợi khuẩn sử dụng cho trẻ sơ sinh gồm:

 • Các chủng lợi khuẩn thuộc chi Lactobacillus: Các lợi khuẩn này khi vào cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều enzym tiêu hoá, trong đó có lactasem là enzym quan trọng trong quá trình lên men tạo acid lactic của cơ thể. Chi Lactobacillus không có dạng bào tử.
 • Các chủng lợi khuẩn thuộc chi Bacillus: Có dạng bảo tử nên thường được đưa vào các công thức ống uống chứa bào tử lợi khuẩn. Khi vào trong cơ thể, các vi khuẩn chi Bacillus dễ dàng qua được dạ dày, xuống đến ruột non, phát triển thành thể hoạt động, chiếm chỗ của hại khuẩn và cân bằng vi sinh đường ruột.
 • Các chủng lợi khuẩn thuộc chi Bifidobacterium: Các lợi khuẩn này khi vào tới ruột sẽ tạo ra axit lactic cũng như các axit béo chuỗi ngắn, giúp ức chế việc sản sinh các loại vi khuẩn có hại vốn hoạt động kém trong môi trường axit. Đồng thời chúng cũng kích thích niêm mạc ruột sản xuất ra các kháng thể IgA nhằm ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn và virus, tăng sức đề kháng của ruột và cơ thể trẻ. Chi Bifidobacterium không có dạng bào tử.
 • Các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae: Loại nấm men này sẽ giúp phân giải các chất đường và tinh bột thành các chất dễ tiêu hoá. Men vi sinh sử dụng loại nấm men này giúp điều trị các chứng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu hiệu quả. Nấm men Saccharomycetaceae có dạng bào tử.

 

Các dạng men vi sinh cho trẻ sơ sinh hiện có trên thị trường

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh loại nào tốt? Cách chọn men vi sinh cho trẻ 1

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh rất đa dạng về dạng bào chế

Men vi sinh hiện nay rất đa dạng chủng loại và dạng bào chế như: Cốm, bột pha dung dịch, dạng hỗn dịch uống ống, kẹo nhai, siro, hỗn dịch nhỏ giọt… Đối với trẻ sơ sinh, do trẻ không thể nhai và không dùng được 1 lúc lượng dịch lớn nên dạng ống uống 5ml và dạng nhỏ giọt là dễ dùng nhất. Trẻ cũng có thể sử dụng dạng bột pha dung dịch nhưng có thể dễ gây hóc, trớ ở trẻ nếu kích thước phân tán của bột không tốt.

 • Men vi sinh dạng ống uống: Men vi sinh dạng ống uống 5ml sử dụng các bào tử lợi khuẩn đang là loại sử dụng phổ biến nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ưu điểm của dạng này là dễ uống, tiện dụng, tác dụng nhanh. Bao bì dạng ống bảo quản dung dịch kín hoàn toàn.
 • Men vi sinh dạng nhỏ giọt: Trẻ sơ sinh dùng dạng nhỏ giọt rất phù hợp do lượng sử dụng cực ít (tính theo giọt), có thể để trẻ uống trực tiếp vào họng tránh trường hợp trẻ nôn trớ hoặc không chịu hợp tác. Men vi sinh dạng nhỏ giọt sử dụng nhiều công nghệ hiện đại, giúp tăng khả năng sống sót của lợi khuẩn khi đến ruột. Với công nghệ này, hoàn toàn có thể sử dụng lợi khuẩn sống thay vì bào tử lợi khuẩn trong công thức.

 

Các tiêu chí lựa chọn men vi sinh cho trẻ sơ sinh

Lựa chọn men vi sinh có nguồn gốc an toàn

Cha mẹ cần chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được nhập khẩu chính hãng để đảm bảo được chất lượng tốt nhất cho trẻ. Tránh mua các mặt hàng trôi nổi, thiếu thông tin, không qua kiểm định của cơ quan chức năng.

Nên chọn loại men vi sinh được chứng minh an toàn bởi các tổ chức y tế uy tín hoặc đã được chứng minh hiệu quả qua các nghiên cứu lâm sàng.

Lựa chọn men vi sinh có thành phần tối ưu

Chủng lợi khuẩn được sử dụng trong men vi sinh cho trẻ sơ sinh cần được nghiên cứu rõ ràng, hoàn toàn thuần khiết, tinh sạch, không bị tạp nhiễm, được xác định cụ thể chi, loài, chủng và được phân lập cụ thể tới chủng. Thường chứa các chủng lợi khuẩn: Lactobacillus, Bacillus, Bifidobacterium, chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae,…

Lựa chọn men vi sinh có hàm lượng lợi khuẩn đạt tiêu chuẩn

Hàm lượng lợi khuẩn trong men vi sinh thường được đo bằng đơn vị hình thành khuẩn (CFU). Tổ chức y tế thế giới (WHO) quy định liều đầy đủ lợi khuẩn cho mỗi lần bổ sung là 108 đơn vị hay 100 triệu đơn vị tế bào lợi khuẩn. Đồng thời, lợi khuẩn cần đảm bảo đủ khỏe mạnh để tới ruột, tỷ lệ sống sót của lợi khuẩn trong men vi sinh khi đến đường ruột của trẻ phải đạt từ 90% đơn vị trở lên thì mới đạt chất lượng.

Lựa chọn men vi sinh theo nhu cầu

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh loại nào tốt? Cách chọn men vi sinh cho trẻ

Mẹ có thể lựa chọn men vi sinh cho trẻ theo nhu cầu cần bổ sung hoặc sử dụng men vi sinh đa chủng để tăng hiệu quả sử dụng

Mỗi chủng men vi sinh sẽ mang hiệu quả đặc trưng riêng biệt, có chủng hỗ trợ giảm táo bón, có chủng hỗ trợ giảm tiêu chảy, có chủng hỗ trợ tăng đề kháng của trẻ… Vậy nên trước khi lựa chọn loại men vi sinh, cha mẹ cần xác định trẻ đang cần bổ sung lợi khuẩn để hỗ trợ vấn đề gì.

 • Theo nhiều nghiên cứu, 3 chủng lợi khuẩn: Bifidobacterium Breve, Bifidobacterium Longum, và Bifidobacterium Lactis có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón an toàn, được sử dụng phổ biến trong men vi sinh. Các lợi khuẩn này cải thiện các triệu chứng táo bón ở trẻ
 • Các chủng lợi khuẩn đặc hiệu như Lactobacillus Plantarum, Lactobacillus Salivarius cùng Bifidobacterium Infatis có thể đẩy hết các độc tố do hại khuẩn tiết ra và đồng thời tiết các chất kháng khuẩn, cạnh tranh vị trí bám với hại khuẩn. Từ đó giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm giảm số lượng hại khuẩn gây hại đến hệ tiêu hóa của trẻ.
 • Lợi khuẩn thuộc chủng Lactobacillus Johnsonii có khả năng chống oxy hóa, ức chế sự giải phóng các chất trung gian gây viêm
 • Chủng lợi khuẩn Lactobacillus Reuteri và Bifidobacterium Bifidum sẽ giúp thúc đẩy sản xuất kháng thể IgA, tế bào lympho T, lympho B, đại thực bào để nhận diện và tiêu diệt kháng nguyên (virus, vi khuẩn) xâm nhập. Nhờ vậy 2 chủng này có khả năng tác động đến sức khỏe miễn dịch của trẻ tốt nhất.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể cho trẻ sử dụng men vi sinh kết hợp đa dạng các chủng lợi khuẩn sẽ giúp tăng hiệu quả khi sử dụng, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh nhanh hơn.

Lựa chọn men vi sinh có mùi vị hấp dẫn

Nên lựa chọn men vi sinh có mùi vị thơm ngon, hoặc mẹ có thể chọn cho trẻ loại men vi sinh không mùi không vị để trộn với sữa hay cháo để trẻ dễ dàng tiếp nhận và hấp thu hơn, hay thậm chí là thấy hào hứng khi sử dụng. Từ đó mẹ có thể dễ dàng cho bé uống mà không cần phải dỗ dành, ép buộc bé mỗi lần uống men vi sinh. Chính điều này cũng sẽ giúp tăng hiệu quả của việc sử dụng men vi sinh.

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh loại nào tốt? Cách chọn men vi sinh cho trẻ 2

Men vi sinh 10 chủng M’Smarty đến từ Ý đáp đứng đầy đủ các tiêu chí để cha mẹ lựa chọn cho trẻ sơ sinh 

Từ những tiêu chí trên, cha mẹ hoàn toàn yên tâm lựa chọn cho con Men vi sinh 10 chủng M’Smarty được nhập khẩu nguyên hộp từ Ý. Với số lượng lợi khuẩn cao lên tới 1,2 tỷ trong 5 giọt, chứa 10 chủng vi sinh thuộc 2 loài chính là Lactobacillus và Bifidobacterium với làm lượng mỗi chủng là 108CFU đủ hàm lượng cho trẻ mỗi liều uống. M’Smarty Drops Probiotics sử dụng công nghệ sản xuất mới nhất tại châu Âu: Công nghệ Probioact – Cerebio giúp đông khô vi sinh, bảo vệ toàn vẹn các lợi khuẩn khỏi enzyme và dịch dạ dày. Sản phẩm ở dạng nhỏ giọt với dung dịch không mùi không vị dễ dàng pha vào sữa hay cháo, bột ăn dặm cho trẻ. Với 10 chủng lợi khuẩn, cha mẹ hoàn toàn yên tâm các vấn đề về đường ruột ở trẻ như rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn, táo bón, tiêu chảy, biếng ăn, nôn trớ đều sẽ được giải quyết. Đồng thời sản phẩm cũng sẽ hỗ trợ tăng đề kháng, giảm ốm vặt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Để biết thêm chi tiết hơn về sản phẩm, hay muốn đặt sản phẩm Men 10 chủng M’Smarty, cha mẹ có thể liên hệ ngay với msmarty theo thông tin bên dưới:

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *