Bổ sung Vitamin D3 cho trẻ đúng liều và đúng cách theo chuẩn WHO

Việc bổ sung vitamin D3 cho trẻ là cần thiết ngay từ khi sinh ra bởi lượng dự trự vitamin D3 trong cơ thể trẻ rất thấp. Vitamin D3 cũng ít được truyền qua sữa mẹ. Trong khi đó, việc tổng hợp D3 qua da với trẻ sơ sinh gặp nhiều khó khăn, không phải tia nào từ ánh nắng mặt trời cũng bổ sung D3 mà chỉ có tia β. Tuy nhiên lượng D3 có trong ánh nắng mặt trời cũng rất ít từ thời điểm cuối thu cho đến đầu xuân.

Theo WHO, tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh là điều hiển nhiên trên khắp thế giới, bao gồm nhiều vùng địa lý và nền văn hóa. Vậy phải bổ sung Vitamin D3 cho trẻ đúng cách và với liều lượng như thế nào để cung cấp đủ vitamin D3 mà không bị thừa?

Tham khảo: Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh như thế nào?

1. Bổ sung vitamin D3 cho trẻ đúng liều theo từng lứa tuổi như thế nào?

Ủy ban Cố vấn Khoa học về Dinh dưỡng của Vương quốc Anh (SACN) khuyến nghị về việc bổ sung vitamin D cho toàn dân, bao gồm cả trẻ sơ sinh như sau:

  • Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn nên được bổ sung vitamin D hàng ngày ngay từ khi sinh, bất kể mẹ có đang tự bổ sung vitamin D hay không. Như đã nói ở trên, Vitamin D3 rất ít tuyền qua sữa mẹ nên dù mẹ có bổ sung Vitamin D thì con cũng rất ít hấp thu.
  • Trẻ sơ sinh bú sữa công thức hoàn toàn 1lít/ngày có thể không cần bổ sung vitamin d3. Do trong sữa công thức đã có D3.
  • Trẻ sơ sinh vừa bú mẹ vừa bú sữa công thức: Nếu sữa công thức ít hơn 1lít/1 ngày thì mẹ nên bổ sung Vitamin D3 cho trẻ.

Về liều dùng cho trẻ:

Bổ sung Vitamin D3 cho trẻ đúng liều và đúng cách theo chuẩn WHO - ảnh 1

  • Trẻ sơ sinh đến một tuổi: Trường Đại học Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em Hoàng gia Anh cho biết với trẻ sơ sinh đến một tuổi nên được bổ sung vitamin D với liều lượng là 10mcg (microgam) – tương đương 400IU (Đơn vị quốc tế) một ngày và bổ sung quanh năm. Hiệp hội y tế tại Hoa kì và Scotland cũng đưa ra lời khuyên tương tự, liều bổ sung có thể dao động từ 400-600IU/ngày
  • Từ 1 đến 5 tuổi: Trẻ em nên được bổ sung 10mcg (400IU) vitamin D hàng ngày và quanh năm.
  • Trên 5 tuổi: Chính phủ Anh khuyến nghị nên bổ sung 10mcg (400IU) vitamin D trong những tháng mùa đông.

Vào mùa đông, trẻ ít khi ra ngoài trời do thời tiết lạnh và lượng tia beta trong ánh nắng giảm mạnh, trẻ không thể tự tổng hợp vitamin D3 qua da. Nên mẹ cần bổ sung vitamin d3 cho trẻ qua đường uống. Ở việt nam mùa đông thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3. Trong thời điểm dịch Covid hoành hành, trẻ cách ly tại nhà cũng cần được bổ sung Vitamin D3 thường xuyên với liều lượng là 10 mcg/ngày.

Như vậy, các tổ chức y tế của các nước trên thế giới đều khuyến cáo rằng bố mẹ cần bổ sung 400IU vitamin D3 cho trẻ mỗi ngày.

2. Có thể bổ sung vitamin D3 cho trẻ liều lượng tối đa một ngày là bao nhiêu?

Liều tối đa Vitamin D3 được cung cấp cho trẻ từ: 

  • 0 – 12 tháng tuổi là 1000 IU/ngày 
  • Từ 12 tháng tuổi trở lên là 2000 IU/ngày

Mẹ có thể vừa bổ sung 400IU D3/ngày vừa cho trẻ uống kèm thêm sữa công thức cũng không lo trẻ bị dư thừa vitamin D3 mẹ nhé.

3. Bổ sung M’smarty D3K2 với liều lượng tùy theo độ tuổi như thế nào?

M’smarty D3K2 có hàm lượng D3 đạt chuẩn là 400 IU/giọt. Mẹ có thể tham khảo thông tin trên tờ hướng dẫn sử dụng về liều lượng bổ sung D3 theo độ tuổi như sau:

Trẻ từ 0-12 tháng tuổi: 1-2 giọt/ngày

Trẻ từ 1-3 tuổi: 2-3 giọt/ngày

Trẻ từ 3-8 tuổi: 3-4 giọt/ngày

Bổ sung Vitamin D3 cho trẻ đúng liều và đúng cách theo chuẩn WHO - ảnh 2

Với liều lượng vitamin D3 như trên vẫn nằm trong ngưỡng an toàn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (1000-2000IU/ngày) nên mẹ hoàn toàn yên tâm bổ sung cho bé. Tuy nhiên, việc sử dụng liều trên 400IU/ngày trong thời gian dài nên có sự chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là trong trường hợp trẻ bị thiếu hụt nặng vitamin D3, có biểu hiện bệnh lý còi xương.

Phụ nữ sau sinh hoặc người lớn tuổi có thể bổ sung với hàm lượng cao hơn trong trường hợp thiếu hụt vitamin D3 hoặc có các bệnh lý về xương khớp. Nhưng trường hợp này ưu tiên sử dụng Vitamin D3 dạng viên uống.

M’smarty D3K2-MK7 hiện đã có mặt tại các hệ thống con cưng trên toàn quốc và gian hàng chính hãng của công ty dược phẩm 3M Pharma trên SHOPEE  LAZADA

Bố mẹ hãy đồng hành cùng con trong suốt quá trình phát triển và đừng quên truy cập website msmarty.vn để cập nhật những thông tin chăm sóc cho bé hữu ích nhất. Nếu bố mẹ có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

  • Số điện thoại: 0907.503.111
  • Email tư vấn: msmartyvn@gmail.com

 

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *