Dấu hiệu thừa vitamin D3 ở trẻ sơ sinh bố mẹ cần biết

Vitamin D3 quan trọng trong việc hấp thu Canxi, phát triển hệ xương răng. Theo DỊCH VỤ Y TẾ CHÍNH PHỦ ANH NHS, 10mcg mỗi ngày (400IU) là đủ cho mọi lứa tuổi để phòng ngừa thiếu hụt Vitamin D3. Tuy nhiên nếu dùng thừa Vitamin D3 ở trẻ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, vì vậy bố mẹ không nên chủ quan. Bố mẹ hãy cùng M’smarty tham khảo những thông tin dưới đây để nhận biết dấu hiệu thừa vitamin D3 ở trẻ sơ sinh nhé!

1. Dấu hiệu thừa vitamin D3 ở trẻ sơ sinh là gì?

Dấu hiệu thừa vitamin D3 ở trẻ sơ sinh bố mẹ cần biết

Theo NHS, dùng từ 10mcg – 50mcg mỗi ngày (400IU-2000 IU/ngày) thì không có khả năng gây hại, nhưng bố mẹ cần lưu ý rằng việc dùng d3 liều cao hơn chưa chắc đã tốt hơn.

Bổ sung quá nhiều vitamin D trong thời gian dài có thể khiến canxi tích tụ trong cơ thể, thực sự có thể làm suy yếu xương và tổn thương tim và thận. Đây được gọi là chứng tăng canxi huyết.

Dấu hiệu thừa vitamin d3 ở trẻ phổ biến là bú háo hức hoặc bỏ bú, quấy khóc hoặc li bì. Trẻ lớn hơn có thể kêu khát nước, đau bụng, mệt mỏi, yếu tay chân, đau nhức các khớp. Các biểu hiện bất thường khác như chán ăn, sụt cân, nôn, táo bón hoặc tiêu chảy, tiểu nhiều cũng rất quan trọng.

Bố mẹ có thể xác định dư thừa Vitamin D3 ở trẻ thông qua định lượng hàm lượng D3 trong máu:

  • Nồng độ Vitamin D bình thường ở người khỏe mạnh là 50 – 70 ng/ml
  • Đánh giá là thiếu hụt vitamin D khi kết quả định lượng vitamin D trong máu nhỏ hơn 50 ng/ml.
  • Đánh giá là thừa Vitamin D khi lượng vitamin D trong máu lớn hơn 100 ng/ml. Mức độ nhiễm độc vitamin D là 200-250 ng/ml, tuy nhiên trường hợp này hiếm gặp.

2. Bố mẹ cần làm gì khi trẻ bị thừa vitamin D3?

Khi nhận thấy những dấu hiệu thừa vitamin D3 ở trẻ sơ sinh, tốt nhất mẹ nên dừng bổ sung vitamin D3 cho con và đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám. Ngoài ra, để tránh gây ra tình trạng thừa vitamin D3, bố mẹ cần bổ sung vitamin D3 đúng cách cho bé.

Tham khảo thêm: Bổ sung Vitamin D3 cho trẻ đúng liều và đúng cách theo chuẩn WHO

Để an toàn cho trẻ, dịch vụ y tế Chính phủ Anh khuyến nghị liều tối đa khi bổ sung vitamin D cho trẻ em và người lớn như sau:

  • Người lớn: tối đa 100mcg (4000IU) một ngày
  • Trẻ em từ 10 tuổi trở xuống: tối đa 50mcg (2000IU) một ngày
  • Trẻ sơ sinh dưới một tuổi: tối đa 25mcg (1000IU) một ngày.Dấu hiệu thừa vitamin D3 ở trẻ sơ sinh bố mẹ cần biết - ảnh 2

Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ cần phải bổ sung Vitamin D3 liều cao. Đó là khi trẻ được xét nghiệm nồng độ vitamin D huyết thanh (25-OH vitamin D) trong máu và được chẩn đoán là thiếu hụt Vitamin D3. Bác sĩ có thể sẽ kê Vitamin D3 liều cao cho trẻ, nhưng chỉ bổ sung trong một thời gian ngắn với mục đích điều trị.

Còn trường hợp sử dụng vitamin D3 mỗi ngày cho trẻ đề phòng ngừa thiếu hụt thì mẹ nên tuân thủ khuyến cáo của các tổ chức y tế là bổ sung 400IU D3/ngày tương đương 1 giọt M’smarty D3K2(MK7). Khi dùng sản phẩm bổ sung vitamin D3, mẹ nên sử dụng sản phẩm có dạng ống nhỏ giọt như M’smarty D3K2(MK7) cho mẹ dễ dàng sử dụng, chia liều cho bé. M’smarty D3K2-MK7 hiện đã có mặt tại các hệ thống con cưng trên toàn quốc và gian hàng chính hãng của công ty dược phẩm 3M Pharma trên SHOPEE  LAZADA

Các dấu hiệu thừa vitamin D3 ở trẻ sơ sinh có thể được nhận biết thông qua các biểu hiện bên ngoài cơ thể. Bố mẹ cần quan sát kỹ tình trạng sức khỏe của bé để nhận biết những triệu chứng bất thường ở con. Bố mẹ hãy đồng hành cùng con trong suốt quá trình phát triển và đừng quên truy cập website msmarty.vn để cập nhật những thông tin chăm sóc cho bé hữu ích nhất. Nếu bố mẹ có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

  • Số điện thoại: 0907.503.111
  • Email tư vấn: msmartyvn@gmail.com

 

 

 

 

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *