Mẹ nên bổ sung vitamin D3 hay D3K2 cho trẻ sơ sinh?

Thực tế, trên thế giới chưa có bất kì nghiên cứu nào chỉ rõ rằng dùng D3 hay D3K2 tốt hơn ở trẻ sơ sinh. Nên việc sử dụng D3 hay D3k2 hoàn toàn dựa trên quan điểm cá nhân. D3 hay D3K2 chỉ khác nhau ở việc thêm vitamin K2 vào trong sản phẩm. Do đó với chủ đề hôm nay, M’smarty sẽ cùng các mẹ tìm hiểu về vai trò của vitamin K2 đối với trẻ sơ sinh, bổ sung vitamin K2 kèm D3 có lợi hay hại gì cho trẻ hay không? Bố mẹ hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Vitamin K2 có vai trò gì?

Mẹ nên bổ sung vitamin D3 hay D3K2 cho trẻ sơ sinh? - ảnh 1

Có 2 loại vitamin K dạng tự nhiên là Vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone được tìm thấy nhiều trong các loại rau xanh, và vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích ở trong ruột, ngoài ra nó có trong trứng, thịt và 1 số thức ăn lên men như phomat, natto. Chế độ ăn uống bình thường sẽ cung cấp 90% K1 và 10% K2

Vitamin K nói chung có vai trò quan trọng trong việc cầm máu, chuyển hóa xương, canxi và tăng sinh tế bào. Các nghiên cứu riêng về vitamin K2 cho thấy nó có vai trò hỗ trợ D3 trong việc hấp thu canxi. D3 hấp thu canxi từ ruột vào máu, còn K2 vận chuyển canxi từ máu vào xương, ngăn ngừa loãng xương.

2. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ thiếu Vitamin K hay Vitamin K2 không?

Khi trẻ mới sinh, Vitamin K trong cơ thể rất thấp. Do đó, trẻ sẽ được tiêm bắp 1 liều Vitamin K duy nhất. Đây là Vitamin K1 liều cao, để ngăn ngừa bệnh xuất huyết cổ điển ở trẻ sơ sinh. Chỉ cần 1 liều nhưng dự trữ được Vitamin K trong vài tháng sau sinh ở trẻ.

Vậy sau khi nguồn dự trữ hết, thì trẻ có bị thiếu Vitamin K không? Để đánh giá tình trạng vitamin K ở người, người ta dùng chỉ số là “thời gian prothrombin (PT)”, chỉ số này đánh giá khả năng đông máu của 1 người, từ đó ngoại suy ra tình trạng thiếu vitamin K hay không. Tuy nhiên thực tế, dù chỉ số PT bình thường, thì chỉ có thể kết luận là Vitamin K đủ cho quá trình đông máu, nhưng có đủ trong quá trình chuyển hóa xương và canxi không thì không đánh giá được.

Các tổ chức y tế chỉ khuyến nghị bổ sung Vitamin K1 liều cao ngay khi trẻ ra đời. Việc bổ sung vitamin K (gồm K1, K2) ở giai đoạn sau chủ yếu thông qua chế độ ăn uống. Sữa mẹ cung cấp rất ít Vitamin K, chủ yếu là thông qua sữa công thức và thực phẩm.

3. Trẻ không có nguy cơ thiếu Vitamin K2, việc bổ sung vitamin K2 kèm vitamin D3 có lợi hay có hại gì?

Khẳng định đầu tiên không có hại. Không có tác dụng phụ nào liên quan đến việc tiêu thụ vitamin K từ thực phẩm hoặc chất bổ sung đã được báo cáo ở người hoặc động vật. Độc tính của Vitamin K rất thấp và chưa được ghi nhận.

Vậy bổ sung K2 kèm D3 có lợi không? Như đã nói ở trên, chúng ta không đánh giá được liều lượng K2 như thế nào là đủ ở trẻ. Trẻ có thể hấp thu K2 thông qua sữa và thực phẩm.

Tại sao các nước vẫn sản xuất vitamin D3 kèm K2? Bởi một số báo cáo cho thấy về nguy cơ ngộ độc D3 do thiếu Vitamin K2. Ngộ độc D3 là tình trạng thừa D3, tăng hấp thu canxi và làm lắng đọng canxi ở máu. Nếu có đủ K2 thì canxi sẽ được vận chuyển từ máu vào xương, giúp xương chắc khỏe.

Tham khảo thêm: Tại sao nên bổ sung kết hợp vitamin D3 và K2 cho trẻ?

Vậy liều K2 tối đa nên bổ sung là bao nhiêu? Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được biết đến khi dùng quá nhiều vitamin K2. Tuy nhiên, mẹ nên tuân theo lượng khuyến nghị: trẻ em dưới 12 tuổi không nên vượt quá 45 microgam K2/ngày.

4. Mẹ nên quan tâm điều gì khi lựa chọn sản phẩm bổ sung D3K2 cho trẻ?

Dù sản phẩm là D3 hay D3K2 thì điều mẹ cần quan tâm nhất vẫn là D3, K2 chỉ là phụ mà thôi. Khi lựa chọn sản phẩm mẹ nên chú ý hàm lượng D3 và K2 trong sản phẩm như sau:

  • Hàm lượng D3 nên là 400IU/giọt, trẻ chỉ cần dùng 1 giọt/1 ngày là đủ
  • Hàm lượng K2 nên ở dưới ngưỡng 45 mcg/ngày. Hàm lượng K2 được biểu hiện dưới dạng ppm thì gần như là không có tác dụng.

Bố mẹ có thể tham khảo sản phẩm M’smarty D3K2(MK7) – sản phẩm chuyển biệt bổ sung D3K2(MK7) cho trẻ với hàm lượng cao 400IU D3 và 5mcg K2(MK7) trên một giọt.

M’smarty D3K2 giúp mẹ giải quyết nhanh chóng tình trạng còi xương, chậm lớn, phát triển chiều cao cho bé vượt trội.

M’smarty D3K2 không màu, không mùi, không vị, dễ hấp thu. Bé không sợ bị nôn trớ khi sử dụng, phù hợp với cả những bé có cơ địa khó hấp thu.

M’smarty D3K2-MK7 hiện đã có mặt tại các hệ thống con cưng trên toàn quốc và gian hàng chính hãng của công ty dược phẩm 3M Pharma trên SHOPEE  LAZADA

Mẹ nên bổ sung vitamin D3 hay D3K2 cho trẻ sơ sinh?

Như vậy, trẻ sơ sinh có thể bổ sung vitamin D3 hay D3K2 đều được. Mẹ có thể tự mua ở ngoài và cho bé uống mỗi ngày theo liều cơ bản  D3 hay D3K2 400 – 600 UI D3 /ngày. Nếu bé có nhu cầu cao hơn như tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương hay các bệnh lý thiếu vitamin D3 khác thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh liều thích hợp cho bé.

 

 

 

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *