Các bước chăm sóc răng miệng cho trẻ mới mọc răng

Chăm sóc răng miệng cho trẻ mới mọc răng rất quan trọng. Đây là giai đoạn để bé làm quen với thói quen để có một hàm răng chắc khỏe, sáng bóng.

Hình thành thói quen chăm sóc răng miệng cho trẻ mới mọc răng ngay từ đầu khi lớn lên trẻ sẽ có thói quen vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên không phải vị phụ huynh nào cũng biết cách chăm sóc răng miệng cho con. Làm thế nào để giúp con có một hàm răng khỏe mạnh, trong bài viết này Msmarty sẽ chia sẻ chi tiết hơn.

Chúng tôi sẽ chia các bước chăm sóc răng miệng cho bé thành 3 giai đoạn:

1. Chăm sóc nướu

Chăm sóc nướu là việc các bà mẹ nên làm kể cả khi con chưa mọc răng hay đã mọc rồi. Việc chăm sóc này cần thực hiện hàng ngày và cũng không cần đến bàn chải và kem đánh răng.

Cách chăm sóc nướu như sau: Lấy miếng gạc rơ lưỡi bọc quanh ngón tay trỏ rồi chấm vào nước muối sinh lý. Chà nhẹ nhàng lên nướu của bé mỗi ngày 2 lần.

Mẹ có thể tham khảo sản phẩm Gạc rơ lưỡi M’smarty O+ được tẩm dịch sẵn với chiết xuất trà xanh rất tiện lợi cho mẹ khi sử dụng. Sản phẩm hiện đang được bán qua gian hàng chính hãng trên SHOPEELAZADA

Tìm hiểu thêm: Gạc răng miệng M’smarty dùng rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh có tốt không?

Các bước chăm sóc răng miệng cho trẻ mới mọc răng - Ảnh 1

Lưu ý:

– Không nên chăm sóc răng miệng cho trẻ quá lâu vì sẽ làm tổn thương nướu.

– Có thể dùng bàn chải để xỏ ngón trỏ vào để vệ sinh.

– Việc vệ sinh nên thực hiện sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

2. Chăm sóc răng mọc đầu tiên

Những chiếc răng sữa cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng nếu răng rụng sẽ mọc cái mới không sao cả. Đây là một suy nghĩ sai bởi răng sữa là giúp bé nhai thức ăn và nói chuyện. Nếu không chăm sóc răng miệng cho trẻ sớm thì trẻ sẽ bị sâu răng.

3. Chải răng cho trẻ

Việc đánh răng nên thực hiện khi chúng vừa bắt đầu nhú. Thời gian mọc răng của trẻ tùy thuộc vào từng bé có thể sớm hoặc muộn. Cách chải răng như sau:

– Khi mới mọc răng, bạn lấy bàn chải dành cho trẻ nhỏ có đầu tròn, lông mềm, kích cỡ vừa tay để tập cho bé thao tác.

– Khi bé 1 tuổi thì cho dùng kem đánh răng. Sản phẩm sử dụng không chứa Flourie, đến 2 tuổi thì cho dùng với hàm lượng thấp.

– Quá trình chải răng cho bé nên thực hiện nhẹ nhàng, tập trung nhiều vào phần viền răng và nướu.

– Sau khi đánh xong yêu cầu bé nhổ và súc miệng lại nhiều lần với nước sạch.

– Bàn chải dùng cho bé nên thay từ 3 đến 4 tuần một lần. Nếu lông bàn chải đã tưa thì cũng cần phải thay ngay. Trẻ quá nghịch bạn có thể đặt con trên giường để vệ sinh, khi đã quen thì chuyển sang phòng tắm.

Lưu ý cách chọn kem đánh răng cho bé

Việc dùng kem đánh răng cho bé từ nhỏ là điều không cần thiết nhưng cũng không hẳn là không được sử dụng. Nếu muốn tập cho con dùng kem đánh răng bạn có thể chọn loại dành riêng cho trẻ sơ sinh. Trước khi chọn hãy hỏi qua ý kiến bác sĩ để được tư vấn trước.

Quá trình dùng kem đánh răng, bạn nên theo sát trẻ để dạy bé cách sử dụng. Luyện tập trong vài tuần để con hình thành thói quen tốt khi dùng. Khi con vệ sinh xong hãy xoa nướu nhẹ nhàng để vệ sinh sạch sẽ cả trong lẫn ngoài.

Khi chọn kem đánh răng cho bé bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Trẻ dưới 3 tuổi chỉ dùng kem có hàm lượng fluor thấp hơn 1000ppm.

– Trẻ trên 3 tuổi thì cùng kem có hàm lượng từ 1350 đến 1500ppm. Không nên dùng quá mức bởi có thể gây hỏng răng, nôn mửa dẫn đến tiêu chảy.

– Nếu trẻ hay nuốt kem đánh răng thì bạn cần chủ động đổi sang loại 550ppm hoặc thấp hơn. Quá trình vệ sinh cho con bạn phải để ý tập cho con bỏ thói quen đó.

Như vậy, mẹ hãy chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi chưa mọc răng, tạo thói quen tốt từ bé để con có một nụ cười thật tỏa sáng, tự tin.

Msmarty hy vọng qua bài viết này mẹ đã biết cách chăm sóc răng miệng cho trẻ mới mọc răng. Bố mẹ hãy đồng hành cùng con trong suốt quá trình phát triển và đừng quên truy cập website msmarty.vn để cập nhật những thông tin chăm sóc cho bé hữu ích nhất. Nếu bố mẹ có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

  • Số điện thoại: 0907.503.111
  • Email tư vấn: msmartyvn@gmail.com
Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *