5 Mẹo rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đơn giản, an toàn, hiệu quả

Việc bú sữa mẹ thường xuyên sẽ khiến miệng của trẻ dễ có các nấm miệng hay tình trạng đen thường gặp. Do đó, việc mẹ áp dụng các mẹo rơ lưỡi cho trẻ là rất cần thiết nhằm giúp các bé vệ sinh sạch sẽ khoang miệng và giúp bé ăn ngon miệng hơn.5 Mẹo rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đơn giản, an toàn, hiệu quả

1. Các mẹo rơ lưỡi cho trẻ an toàn

  • Mẹo rơ lưỡi cho trẻ bằng rau ngót

Phương pháp này áp dụng cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên, giúp trẻ không gặp tình trạng trắng lưỡi.  

Cách thực hiện:

– Bước 1: Chọn lá rau ngót tươi trong vườn hoặc mua ở những nơi không có thuốc trừ sâu sau đó rửa sạch và ngâm kỹ với nước muối để diệt khuẩn.

– Bước 2: Giã nhuyễn, lấy nước cốt để nguội.

– Bước 3: Quấn quanh ngón tay trỏ bằng bông gạc, sau đó thấm đều nước rau ngót, thực hiện tương tự như làm với nước muối sinh lý.

  • Mẹo rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong

Bên cạnh những công dụng chống viêm và kháng khuẩn hiệu quả, mật ong cũng có chứa những độc tố từ vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây nên chứng liệt kê cho trẻ. Do đó, mẹ lưu ý không sử dụng mẹo rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bởi các độc tố chứa trong mật ong có khả năng ngộ độc cao, dẫn đến tình trạng tử vong.

Mẹ lưu ý trẻ dưới 1 tuổi thường không được khuyến khích sử dụng mật ong. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mật ong pha tạp hợp chất hoặc không đảm bảo an toàn vệ sinh chế biến. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mẹ không nên sử dụng mật ong để rơ lưỡi cho trẻ.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Chọn mật ong rừng nguyên chất để rơ lưỡi cho bé.

– Bước 2: Quấn quanh ngón tay bằng gạc sạch, sau đó nhúng vào mật ong và rơ khắp vòm miệng, cuối cùng là lưỡi.

– Bước 3: Sau khi rơ xong, mẹ cho bé uống 1 – 2 thìa nước ấm để làm sạch miệng

  • Mẹo rơ lưỡi cho trẻ bằng nước ấm/ nước muối sinh lý

Phương pháp này áp dụng với trẻ sơ sinh, từ 0 – 4 tháng tuổi

Cách thực hiện:

– Bước 1: Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi rơ lưỡi cho bé. Mẹ lưu ý nên rơ lưỡi khi bé đang đói, tốt nhất là trước khi bé bú 10 phút.

– Bước 2: Mua gạc rơ lưỡi ở hiệu thuốc, sau đó quấn quanh ngón tay trỏ và nhúng đều vào cốc nước sạch hoặc nước muối sinh lý.

– Bước 3: Đưa tay vào miệng bé và rơ nhẹ nhàng, tránh làm đau bé. Mẹ chú ý thực hiện theo thứ tự như sau: rơ nhẹ nhàng 2 vùng má và các vị trí khác trong vòm miệng, cuối cùng rơ lưỡi cho trẻ từ ngoài vào trong.

Tìm hiểu thêm: Rơ lưỡi bằng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh có nên không?

  • Mẹo rơ lưỡi cho trẻ bằng lá hẹ

Phương pháp này áp dụng với các bé từ 5 tháng tuổi trở lên.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Rửa sạch lá, đem đun sôi, sau đó vớt cho ráo nước và giã nhuyễn.

– Bước 2: Cho ít nước lá hẹ đã luộc vào và chắt lấy nước dùng rơ lưỡi cho bé.

– Bước 3: Quấn gạc sạch quanh ngón tay trỏ, nhúng vào nước lá hẹ và rơ lưỡi cho trẻ như các phương pháp trên.

  • Mẹo rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng trà xanh

Các tinh chất có trong lá trà xanh giúp sát khuẩn một cách tự nhiên và an toàn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Lá trà xanh rửa sạch bằng nước muối rồi để ráo.

– Bước 2: Đun trà xanh cùng với nước và vài hạt muối vài phút cho trà phai ra.

– Bước 3: Để nước trà nguội bớt rồi đem rơ lưỡi cho trẻ.

Rơ lưỡi cho trẻ bằng gạc răng miệng M’smarty O+ đã được tẩm dịch chiết xuất trà xanh rất an toàn cho bé và tiện lợi cho mẹ  TẠI ĐÂY.

2. Các trường hợp cần áp dụng mẹo rơ lưỡi cho trẻ

Mẹ hãy áp dụng mẹo rơ lưỡi cho trẻ theo các cách và số lần khác nhau tùy vào từng trường hợp của trẻ nhé.

5 Mẹo rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đơn giản, an toàn, hiệu quả

  • Đối với trẻ bú sữa công thức

Trẻ bú sữa công thức mẹ nên rơ lưỡi cho bé nhiều hơn so với các dạng bú khác. Sữa công thức dễ đóng cặn dẫn đến viêm lưỡi, tưa lưỡi, viêm họng và lười bú. Bố mẹ nên rơ lưỡi cho trẻ bú sữa công thức sau 2 tiếng khi bú, rơ lưỡi 2 lần/ngày, tránh sau khi bú nó mà rơ lưỡi dẫn đến tình trạng nôn trớ.

  • Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn

Khi trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thì lưỡi bé tiếp xúc trực tiếp với núm ti mẹ, sữa sẽ không bị đóng cặn nhiều. Như vậy, mẹ chỉ cần 2-3 ngày thì rơ lưỡi cho bé 1 lần mẹ nhé.

  • Đối với trẻ vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa công thức

Với trường hợp bé bú sữa mẹ kết hợp với sữa công thức thì mẹ lưu ý rơ lưỡi cho bé 1 lần/ngày, lưu ý tránh rơ lưỡi sau khi bé vừa bú nó mẹ nhé.

Nhiều mẹ chủ quan trẻ còn nhỏ nên không cần chăm sóc răng miệng. Nhưng mẹ đã lầm. Nếu mẹ không chăm sóc răng miệng, đặc biệt rơ lưỡi cho trẻ đúng cách có thể khiến con dễ bị nấm miệng, tưa lưỡi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con.

Msmarty hy vọng qua bài viết này mẹ đã biết rõ hơn về các mẹo rơ lưỡi cho trẻ. Bố mẹ hãy đồng hành cùng con trong suốt quá trình phát triển và đừng quên truy cập website msmarty.vn để cập nhật những thông tin chăm sóc cho bé hữu ích nhất. Nếu bố mẹ có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

  • Số điện thoại: 0907.503.111
  • Email tư vấn: msmartyvn@gmail.com
Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *